Khoảng sáng gầm của xe ô tô là gì? Khoảng sáng gầm bao nhiêu là hợp lý?

calendar

13/06/2024

Khoảng sáng gầm của xe ô tô là gì? Khoảng sáng gầm bao nhiêu là hợp lý?

Khoảng sáng gầm xe là thuật ngữ dùng chỉ khoảng cách của điểm thấp nhất gầm xe với mặt đường. Tuy nhiên, đôi khi khoảng sáng gầm xe theo thiết kế nhà sản xuất lại khác với luật quy định. Một số dòng xe phải công bố khoảng sáng gầm xe thấp hơn thực tế khá là nhiều.

1. Khoảng sáng gầm của xe ô tô là gì?

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất dưới gầm xe ô tô. Khoảng sáng gầm xe giữa  loại xe khác nhau cũng sẽ có độ lớn nhỏ khác nhau. Ví dụ một dòng sedan thường có thiết kế khoảng sáng gầm xe 130 – 170 mm, trong khi các dòng xe SUV có khoảng sáng gầm dao động 200 – 300 mm, cá biệt có dòng xe SUV hoặc siêu xe có thể nâng hạ khoảng sáng gầm xe tối ưu cho những mục đích vận hành khác nhau.

Khoảng sáng gầm của xe ô tô là gì?

Ví dụ: khoảng sáng gầm xe Vios là 133 mm, trong khi khoảng sáng gầm xe CX5 là 200 mm. Toyota Fortuner là một trong dòng xe có thiết kế khoảng sáng gầm xe cao nhất và lên đến 279 mm.

2. Khoảng sáng gầm ảnh hưởng đến xe ô tô như thế nào

Thiết kế của xe

Khoảng sáng gầm xe quyết định tính chất vận hành của một dòng xe. Vì vậy, gầm xe sedan thường thấp do đặc tính thường xuyên vận hành trên đường bằng phẳng, đường nhựa ít ổ gà… Đồng thời dòng xe này thường vận hành ở tốc độ cao hơn, nên cần trọng tâm càng thấp càng tốt.

Khoảng sáng gầm ảnh hưởng đến xe ô tô như thế nào

Trong khi đó, xe SUV thường phải di chuyển đa dụng hơn, linh hoạt nhiều tình huống và cung đường khác nhau. Và khoảng sáng gầm xe cao tạo thêm nhiều điều kiện cho xe khi "lâm trận".

Độ cân bằng của xe

Với dòng siêu xe thể thao, xe hiệu suất cao có thiết kế khoảng sáng gầm xe rất thấp, nhằm hạn chế tối đa không khí lọt xuống dưới gầm xe, có thể "nhấc bổng" chiếc xe lên trời nếu chạy tốc độ cao.

Ngoài ra, khoảng sáng gầm xe thấp còn giúp dòng xe này hạn chế lực cản không khí, cân bằng tốt hơn ở các góc cua.

Không gian nội thất của xe

Khoảng sáng gầm xe là yếu tố quyết định độ cao và thoáng một số mẫu xe.

3. Cách tính khoảng sáng gầm của xe ô tô

Ngoài quy định khoảng sáng gầm xe không nhỏ hơn 120 mm (trừ xe chuyên dụng), tạiViệt Nam không còn quy định nào khác.

Cách tính khoảng sáng gầm của xe ô tô

Tuy nhiên có thể hiểu cách đo khoảng sáng gầm xe tính từ mặt đường lên đến chi tiết thấp nhất dưới gầm xe và ở hai trục trước sau. Thông thường chi tiết này là vị trí ống xả hoặc trục dẫn động của xe dẫn động cầu sau.

4.  Nên chọn xe có khoảng sáng gầm bao nhiêu là hợp lý

Hiện nay tại Việt Nam, tình trạng mưa lũ xảy ra thường xuyên. Ngoài ra, hạn chế của cơ sở hạ tầng, đường xá và giao thông chưa thật sự phát triển và ổn định như nhiều quốc gia khác cũng gây ra không ít những bất tiện cho phương tiện giao thông đặc biệt là xe ô tô. Bởi vậy, lựa chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp khi chọn mua một chiếc xe là việc thật sự quan trọng. 

Nên chọn xe có khoảng sáng gầm bao nhiêu là hợp lý

Khoảng sáng gầm xe như thế nào thì xem là phù hợp phụ thuộc đến nhiều yếu tố khác nhau. Điều đó tùy thuộc vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng xe của mỗi người. Tuy nhiên có được sự lựa chọn xe hợp lý nhất, dưới đây chúng tôi sẽ thông tin cho bạn các yếu tố cụ thể của một khoảng sáng gầm xe phù hợp.

Với các đặc điểm khí hậu của môi trường Việt Nam, chúng tôi gợi ý cho bạn các mẫu xe SUV, xe sedan, xe hatback và xe bán tải. Một trong mẫu xe có khoảng sáng gầm tương đối tốt, giúp bạn tránh được nhiều bất tiện di chuyển xe trên đường.

5. Khoảng sáng gầm phổ biến của xe ô tô trên thị trường

5.1. Khoảng sáng gầm dòng xe SUV

Các mẫu xe SUV là dòng xe biết đến và được nhiều người ưa chuộng với khả năng có thể di chuyển đa dạng mọi loại địa hình, từ đô thị đông đúc đến đường đồi núi gồ ghề. Khả năng “linh hoạt” này của SUV một phần là thiết kế khoảng sáng gầm tương đối cao.

Khoảng sáng gầm dòng xe SUV

Khoảng sáng gầm xe của các dòng xe SUV trải dài trong khoảng 170 - 250mm. Có thể kể tên một số mẫu xe thuộc dòng SUV khá phổ biến thị trường hiện nay là Range Rover Evoque, Volvo XC40, Mazda CX-5, Hyundai Tucson hay Ford Kuga và BMW X1…

5.2. Khoảng sáng gầm dòng xe Sedan

Các mẫu xe Sedan thường có khoảng sáng gầm khá thấp vì loại xe được thiết kế để chuyên chạy trong đô thị với địa hình bằng phẳng và tốc độ cao.

Khoảng sáng gầm dòng xe Sedan

Khoảng sáng gầm Sedan thường nằm trong khoảng từ 155 - 175mm. Tuy nhiên, với đường xá và hệ thống thoát nước chưa ổn định và hay gặp hiện tượng mưa lớn thì người tiêu dùng nên lựa chọn những dòng xe Sedan khoảng sáng gầm từ 160mm trở lên.

Một số mẫu xe Sedan phổ biến được nhiều người dùng lựa chọn Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Kia Cerato, Mazda 3…

5.3. Khoảng sáng gầm dòng xe Hatchback

Về mặt thiết kế, có thể nói Hatchback tương đối giống Sedan. Dòng xe này có kích cỡ khá nhỏ gọn, phù hợp nhu cầu di chuyển trong nội đô, tuy nhiên, có phần đuôi xe được vát gọn và thiết kế thu gọn hơn so Sedan.

Khoảng sáng gầm của Hatchback cũng thuộc hạng tương tự Sedan, tuy nhiên có độ phổ rộng hơn từ 150 - 180mm.

Khoảng sáng gầm dòng xe Hatchback

Một số mẫu xe Hatchback phổ biến quý khách có thể tham khảo như Audi RS3 Sportback, Honda Civic Type R, Ford Focus RS 2018, Mercedes-AMG A45 S 2020 hay Hyundai Veloster N 2020…

5.4. Khoảng sáng gầm dòng xe CUV, MPV

Khoảng sáng gầm CUV và MPV khá tương đương nhau. Nếu so sánh khoảng sáng gầm giữa CUV và MPV với Sedan hay Hatchback thì CUV và MPV là cao hơn và đánh giá là tương đối ổn với độ cao lần lượt từ 165mm - 210mm và 151mm - 225mm.

Khoảng sáng gầm dòng xe CUV, MPV

Trong phân khúc CUV, hiện tại Nissan X-Trail đang giữ vị trí đầu tiên độ cao khoảng sáng gầm là 210mm. Và Peugeot 5008 là chiếc xe khoảng sáng gầm khiêm tốn nhất với 165mm. Trong khi đó, phân khúc MPV, các vị trí này thuộc về Mitsubishi Xpander Cross và Kia Rondo độ cao xe lần lượt là 225mm và 151mm.

5.5. Khoảng sáng gầm các dòng xe bán tải

Do đặc điểm chuyên trở khối lượng lớn so với dòng xe con từ 4 - 7 chỗ nên xe bán tải có khoảng sáng gầm cao hơn hẳn so với dòng xe còn lại. Cụ thể, gầm xe của mẫu xe bán tải có thể đạt từ 200 - 310mm.

Kể tên một số dòng xe bán tải được ưa thích trên thị trường Việt Nam như Toyota Hilux, Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Nissan Navara và Isuzu…

5.5. Khoảng sáng gầm các dòng xe bán tải

Trên đây là nội dung khoảng sáng gầm xe ở các dòng xe phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng quý khách tìm thấy một vài thông tin hữu ích trong bài viết này. Từ đó là nguồn tham khảo để lựa chọn một chiếc xe ưng ý và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bản thân. 

Đăng ký làm đại lý

Để nhận chiết khấu cao từ TMAS và như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn