Miễn Đăng Kiểm Ôtô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm

calendar

22/03/2023

Miễn Đăng Kiểm Ôtô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm

Từ hôm nay, ngày 22/03/2023, các dòng xe Ôtô mới đăng kiểm lần đầu, xe gia đình, xe 7 năm sẽ được kéo dài chu kỳ đăng kiểm đến 2 năm.

Từ hôm nay, ngày 22/03/2023, các dòng xe Ôtô mới đăng kiểm lần đầu, xe gia đình, xe 7 năm sẽ được kéo dài chu kỳ đăng kiểm đến 2 năm.

 

Theo thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định về việc miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm, có đủ hồ sơ hợp lệ, có hiệu lực từ ngày 22/03/2023. Chủ sở hữu xe sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải đến trình diện. 

 

Miễn phí Đăng ký Kiểm tra ô tô mới, kéo dài chu kỳ kiểm tra từ ngày 22/03/2023

Bộ Giao thông cũng điều chỉnh chu kỳ thời gian kiểm định với một vài loại xe cơ giới. 

  • Với các dòng xe chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải chu kỳ đầu tiên sẽ được miễn kiểm định đầu tiên với thời gian 36 tháng thay vì 30 tháng như trước.Với các dòng xe sản xuất đến 7 năm, chu kỳ đăng kiểm tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Với dòng xe có thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm, chu kỳ đăng kiểm giữ nguyên 12 tháng. Sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ đăng kiểm giữ nguyên 6 tháng. 

  • Với ô tô chở người trên 9 chỗ, chu kỳ đăng kiểm đầu tiên được miễn và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Xe có thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ thay đổi lên 12 tháng thay vì 6 tháng. Thời gian sản xuất trên 5 năm giữ nguyên chu kỳ 6 tháng.

  • Với các dòng xe ô tô tải, ô tô đầu kéo (ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng) sản xuất từ 20 năm trở lên , ô tô cải tạo từ công năng chuyển sang chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên sẽ được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 lên 6 tháng. 

Bên cạnh những thay đổi thời gian chu kỳ đăng kiểm, thông tư mới cũng đã đưa ra một số điều chỉnh nhằm giảm thiểu các thủ tục pháp lý, giảm chi phí đăng kiểm cũng như thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Thông tư 16 chỉnh sửa giúp giải quyết các vấn đề vẫn còn thủ tục, chi phí

Theo Bộ Giao Thông nhận định, một số nội dung của Thông tư 16 đã có những bất cập trong yêu cầu kiểm định với các phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa phù hợp với điều kiện thực tế, đặc biệt đối với phương tiện cá nhân (xe không kinh doanh vận tải)…Từ đó, Bộ đã rà soát, nghiên cứu và đưa ra các đề xuất tới chính phủ và được chấp thuận sửa đổi Thông tư 16 để mang đến quy trình rút gọn. Đến nay, sau 1 tháng tập trung triển khai, Thông tư sửa đổi Thông tư 16 đã hoàn thành và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 22/3/2023.

Ngoài ra, Bộ cũng đang chủ trì sửa Nghị định 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, tách bạch quản lý nhà nước và cung cấp cấp dịch vụ công trong đăng kiểm, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương và hơn hết đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để ngăn ngừa tiêu cực. 

Việc thay đổi các Thông tư được xem như giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng đăng kiểm trong thời gian qua khi hơn 70 trung tâm đăng kiểm phải đóng của vì những sai phạm. 

 

Đăng ký làm đại lý

Để nhận chiết khấu cao từ TMAS và như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn