[Tổng hợp] những điều cần biết về Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô

calendar

28/04/2023

[Tổng hợp] những điều cần biết về Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô

Va chạm là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tài xế không trung hoặc có các tính huống bất ngờ đến. Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô ra đời nhằm giúp giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn cũng như giảm mức độ nghiệm trọng của va chạm. Trên thực tế, rất ít người nắm được hết các tính năng, thông tin về thiết bị này.

Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô là gì?

Hệ thống cảnh báo va chạm trên ô tô (Pre-collision System) là công nghệ thông minh không thể thiếu trong việc hỗ trợ người lái. Hệ thống giúp tài xế nhận diện nguy hiểm và cảnh báo các sự cố nhằm giảm thiểu tối đa các tai nạn xảy ra cũng như giảm mức độ nghiêm trọng trong mỗi vụ tai nạn.

Hệ thống cảnh báo va chạm hỗ trợ tài xế nhận diện nguy hiểm và cảnh báo

Hệ thống cảnh báo tiền va chạm sẽ theo dõi quá trình lái xe và các chướng ngại vật xung quanh xe, ở phía trước, phía sau, xe đối diện, người đi bộ, người đi xe đạp…Từ đó, có thể đảm bảo sự an toàn cho mọi đối tượng tham gia giao thông. 

Nguyên lý hoạt động của cảnh báo va chạm

Cảnh báo va chạm trên ô tô được hoạt động khá thông minh dựa trên việc thu thập các thông tin, tín hiệu trong quá trình vận hành của xe cũng như môi trường xung quanh. Sau đó sẽ phát ra các tín hiệu nhằm cảnh báo người lái chú ý an toàn.

Hệ thống cảnh báo va chạm hoạt động dựa trên sóng radar kết hợp với camera hay còn gọi là sóng hồng ngoại. Radar và Camera được đặt ở phía đầu xe và phát ra những đợt sóng cảm biến radar. Trong trường hợp gặp các chướng ngại vật, hệ thống sóng radar sẽ dội ngược cảm biến vào trung tâm xử lý, từ đó tính toán khoảng cách giữa xe và các chướng ngại vật với tốc độ cùng hướng điều khiển của lái xe. 

Hệ thống tính toán và đưa ra các thông tin đến tài xế

Nếu khoảng cách giữa xe và các phương tiện khác không đảm bảo an toàn thì hệ thống sẽ phát cảnh báo cho lái xe. Trong trường hợp quá gần mà lái xe chưa kịp phản ứng thì hệ thống sẽ tự động can thiệp như phanh tự động và căng dây an toàn cho lái xe. 

Với nhiều hệ thống cảnh báo thông minh hiện nay đều được trang bị khả năng cảnh báo và phát hiện va chạm từ nhiều phía, phía sau hoặc bên hông xe.

Hệ thống cảnh báo va chạm phổ biến nhất hiện nay

Trên xe ô tô có nhiều hệ thống cảnh báo cho những tình huống va chạm khác nhau giúp lái xe xử lý các tình huống nhanh nhất có thể.

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước 

Hệ thống sử dụng cảm biến giúp xe nhận được tín hiệu tốc độ và khoảng cách với xe phía trước. Trong trường hợp xe phía trước dừng đột ngột hoặc hai xe có khoảng cách quá gần, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh hoặc hiển thị cảnh báo trên màn hình. Từ đó tài xế sẽ xử lý kịp thời tránh va chạm phía trước. 

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước 

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường

Cảnh báo chệch làn đường là hệ thống cảnh báo khá quan trọng có thể hỗ trợ các tài xế tránh đi lệch làn đường, trong trường hợp chuyển làn mà không bật xi nhan hay vượt các xe khác. Bên cạnh đó, hệ thống cảnh báo chệch làn đường còn giúp lái xe phát hiện ra điểm mù trong quá trình lái xe. 

Hệ thống phát hiện người đi bộ

Hệ thống với cảm biến phát hiện người đi bộ cùng sử dụng cảm biến để xác định chuyển động của con người, người đi bộ và người đi xe đạp. Từ đó người lái có thể nhận được vật thể đang chuyển động và tránh các va chạm không đáng có xảy ra. 

Hệ thống cảnh báo khi gặp người đi bộ

Hệ thống chống bó cứng phanh và phanh tự động

Hệ thống chống bó cứng phanh có khả năng xác định bánh xe đang quay hay bị khóa. Cảm biến sẽ báo tốc độ bánh xe, nếu nhận thấy xe bánh xe đang bị khóa thì hệ thống sẽ tự động phanh để người lái có thêm thời gian kiểm soát.

Hiện nay, nhiều dòng xe sang đã được kích hoạt sẵn hệ thống cảnh báo va chạm trên ô tô. Tuy nhiên nhiều dòng xe tầm trung vẫn chưa được tích hợp, do vậy nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và mang đến các sản phẩm hệ thống cảnh báo va chạm phù hợp. Trong đó, Hệ thống cảnh báo va chạm Mobileye 360 là  được ví như con mắt thứ 3, một sự kết hợp hoàn hảo thuật toán giữa vi xử lý Intel, camera sensor thông minh, hệ thống cảnh báo bằng âm thanh và rung vô lăng. 

Hệ thống cảnh báo va chạm Mobileye 360Hiện tại TMAS Việt Nam là đại diện duy nhất tại Việt Nam cung cấp độc quyền từ Mobileye – An Intel Company. Mobileye 630 tích hợp tính năng: 

  • Tính năng nhận diện biển báo và cảnh báo tốc độ theo làn đường

  • Cảnh báo chệch làn đường

  • Cảnh báo va chạm phía trước

  • Giám sát khoảng cách với xe phía trước

  • Cảnh báo đâm va với người đi bộ, xe đạp 

Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô là sản phẩm thông minh được nhiều tài xế lựa chọn lắp đặt cho dòng xe của mình. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp người dùng hiểu hơn về thiết bị cảnh báo thông minh này. 

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

Hotline: 1900 99 88 59

- Chi nhánh Hà Nội: Số 88 Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội 

- Chi nhánh Sài Gòn: Số 2/1 Hồng Hà, P.2, Q. Tân Bình, Tp.HCM 

 

 

Đăng ký làm đại lý

Để nhận chiết khấu cao từ TMAS và như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn